-   Thực hiện kế hoạch liên ngành số 81/KHLN-TTYT-GDĐT về tổ chức đợt cao điểm VSMT – Khử khuẩn phòng chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virut corona ( nCoV) huyện Ba Vì năm 2020 - ngày 31/01/2020 của  Trung Tâm y tế - Phòng giáo dục và đào tạo về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp.Trường Mầm Non Cẩm  Lĩnh A xây dựng kế hoạch hoạt động công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virut corona trong trường học như sau :

I. Mục Tiêu

1. Mục tiêu chung

-Thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý dịch bệnh kịp thời không để xảy ra dịch bệnh trong tường học.

- Tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh viêm phôi cấp do chủng mới của vi rút corona ( nCoV) cho cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh để nâng cao ý thức về phòng bệnh.

2. Mục tiêu cụ thể

- Trường MN Cẩm Lĩnh A huy động toàn bộ cán bộ giáo viên nhân viên tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn bằng cloramin B và các chất tẩy rửa thông thường để phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut corona(nCoV) theo sự chỉ đạo của cấp trên.

- Nâng cao nhận thức và thực hành của cán bộ giáo viên, phụ huynh, học sinh trong việc phòng chống dịch bệnh do chủng virut mới corona.

II.  Nội dung hoạt động

1. Thời gian:

-Lần 1: Ngày 02/02/2020 phun khử khuẩn cloramin B và ngâm rửa đồ dùng đồ chơi bằng các chất tẩy rửa thông thường .

-Lần 2: Ngày 08/02/2020 phun khử khuẩn cloramin B và ngâm rửa đồ dùng đồ chơi bằng các chất tẩy rửa thông thường .

-Lần 3: Ngày 14/02/2020 phun khử khuẩn cloramin B và ngâm rửa đồ dùng đồ chơi bằng các chất tẩy rửa thông thường .

2. Địa điểm: Toàn trường phun cloramin B và VSMT ( khu trung tâm thôn Đông Phượng và Khu lẻ Thôn Bằng ta)

III. Tổ chức thực hiện

1.Công tác chỉ đạo và xây dựng kế hoạch

• Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch do virut corona nghiêm túc thực hiện triển khai đầy đủ các nội dung công tác phòng chống dịch bệnh do cấp trên chỉ đạo.
  • Lập kế hoạch. Tổ chức triển khai kế hoạch tới cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh toàn trường.
  • Phối hợp với cán bộ TTYT, Trạm y tế xã giám sát về chuyên môn kỹ thuật làm VSMT khử khuẩn và các nội dung khác về phòng chốn dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV)
  1. Công tác truyên truyền: Tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức:

- Tuyên truyền bằng tờ rơi và các phương tiện thông tin đại chúng về chủng vi rút corona mới tới các lớp, bảng thông tin nhà trường, hội cha mẹ học sinh.

• Phối hợp với cán bộ TTYT, Trạm y tế  tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) tới cộng đồng.
  • Tham gia các lớp tập huấn do cấp trên tổ chức ( nếu có)
  1. Công tác vệ sinh – Khử trùng tại trường

- Tiến hành làm vệ sinh khử khuẩn toàn bộ khuân viên và lớp học. Tiến hành phun cloramin B, lau chùi, ngâm đồ dùng đồ chơi….

- Kĩ thuật làm vệ sinh khử khuẩn theo hướng cụ thể sau:

+  Đối với khu lớp học, hành lang, cầu thang: Lau chùi, quét dọn hàng ngày bằng chất tẩy rửa thông thường, lau giật lùi từ trong ra ngoài và không lau khi học sinh đang học.

+ Với đồ chơi của trẻ ngâm bằng cloramin B hoặc xà phòng trong 1 giờ sau đó rửa với nước sạch phơi khô.

+ Đồ dùng cá nhân : Khăn mặt, bát, cốc uống nước…hàng ngày vệ sinh lau sạch bằng chất tẩy rửa thông thường.

+ Khu Nhà ăn: Bàn ăn, dụng cụ chế biến,…hàng ngày ngâm và lau rửa bằng chất tẩy rửa thông thường.

+ Khu Ngoai cảnh, sân chơi: Tổng vệ sinh hàng ngày, thu gon rác thải, loại bỏ bụi, bùn, đất.

+ Công trình vệ sinh: Cọ rửa bằng chất tẩy rửa thông thường hàng ngày.

1. Rửa tay cho học sinh

- Đảm bảo đủ nước sạch, xà phòng, hướng dẫn cho học sinh thực hiện 6 bước rửa tay bằng xà phòng.

5. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

- Đảm bảo vệ sinh tại bếp ăn trường học, đảm bảo ăn chín uống chín, đảm bảo nguồn nước sạch.

6. Giám sát theo dõi sức khỏe học sinh

- Giáo viên kiểm tra học sinh khi vào lớp, khi chăm sóc trẻ phát hiện trẻ có ho, sốt, viêm họng…kèm theo các yếu tố dịch tễ liên quan.

- Khi phát hiện các triệu chứng trên cần báo cho phụ huynh đưa trẻ đến trung tâm y tế để khám, chăm sóc và điều trị đồng thời báo cáo trạm y tế theo đúng quy định

- Phối hợp TTYT, Trạm y tế xã  giám sát, điều tra tại cộng đồng nếu có yếu tố dịch tễ cần cách ly, khoanh vùng và xử lý dịch theo quy định để tránh lây lan.

- Thực hiện kế hoạch và báo cáo đầy đủ về các cấp khi có yêu cầu hoặc khi có nghi ngờ về dịch bệnh.

IV. Kinh phí

- Trường Mầm non Cẩm lĩnh A sử dụng kinh phí chi thường xuyên . Kinh phí từ nguồn kinh phí thực hiện công tác y tế do huyện hỗ trợ, kinh phí khác đã giao, kinh phí trích từ nguồn BHYT cho công tác CSSKBĐ.

Trên đây là kế hoạch về tổ chức đợt cao điểm VSMT – Khử khuẩn phòng chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virut corona ( nCoV) năm 2020 của trường Mầm Non Cẩm  Lĩnh A

Ban giám hiệu nhà trường, các cán bộ giáo viên, nhân viên có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và nghiêm túc triển khai thực hiện/.

Nơi nhận :                                                                                               T/M BGH

• Giáo viên và nhân viên
  • Lưu vt